Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm xăng nên biết

Có những điều nhỏ nhặt ít người để ý khi sử dụng xe nhưng lại ảnh hưởng tới khả năng tiết kiệm xăng.

  1. KHÔNG ĐỔ XĂNG ĐẦY BÌNH

– Đổ đầy gây tràn bình, có thể rò rỉ, bạn phải trả tiền cho số xăng mà bạn ko dùng.

– Với cơ chế “cò” bơm tự động, khi đổ xăng tới thời điểm xăng đầy lên và chạm tới mép của vòi bơm, tức ngưỡng an toàn để tránh cho xăng bị trào ra ngoài, thì cột bơm sẽ tự động điều khiển cò ngắt.Khi xăng đã tới ngưỡng này, nếu cố bơm thêm cho đầy bình xăng thì lúc đó, trước khi rút vòi bơm ra, xăng sẽ bị hút lại một lượng nhất định chảy ngược lại vào trong bể chứa.

– Bên cạnh đó, trong mỗi bình xăng đều được quy định một mực nhất định và người đổ xăng không nên đổ qua vạch này. Lý do là bởi những chất lỏng như xăng, dầu giãn nở vì nhiệt mạnh.Nếu bạn đổ đầy bình hoặc tràn xăng, dầu – không để thừa một khoảng không gian cho khí giãn nở sẽ gây nguy hiểm cho cả người sử dụng và phương tiện.

  1. KIỂM TRA ÁP SUẤT LỐP

– Kiểm tra áp suất lốp mỗi tháng 1 lần bằng đồng hồ đo. So sánh áp suất lốp của xe bạn với thông số chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra. Bơm lốp xe khi cần thiết và chắc chắn kiểm tra áp suất lốp khi thời tiết lạnh.

  1. THAY LỌC GIÓ

– Kiểm tra và thay lọc gió. Nếu lọc gió bẩn nó sẽ làm cho động cơ làm việc khó khăn hơn và xe của bạn tốn nhiên liệu hơn.

  1. SỬ DỤNG ĐÚNG LOẠI NHỚT

– Sử dụng đúng loại nhớt bạn sẽ cải thiện và tiết kiệm lượng xăng 1-2%

  1. ĐỖ XE DƯỚI BÓNG RÂM

– Hãy đỗ xe dưới bóng râm thường xuyên khi bạn có thể. Ánh nắng mặt trời sẽ làm bay hơi nhiên liệu trong bình.

  1. ĐI ĐÚNG SỐ, GIỮ ĐỀU GA

– Nếu là xe số sàn, hãy đi đúng tốc độ tương ứng với vị trí số. Nếu đi ở số thấp hơn so với tốc độ, động cơ sẽ bị gàn lại và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nếu đi với số cao hơn so với tốc độ của xe, động cơ sẽ bị đuối và không đạt sức kéo tốt nhất cho xe đồng thời ảnh hưởng không tốt đến sức bền của động cơ.

– Nếu là xe số tự động, hãy vận hành đều ga, tránh tình trạng ga nhích lên nhích xuống quá nhiều sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng đấy nhé.

  1. GIỮ XE MỘT TẢI TRỌNG VỪA PHẢI

– Vì khi bạn chở trên xe một trọng lượng quá lớn, động cơ sẽ phải hoạt động “vất vả” hơn dẫn đến tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

  1. KHỞI ĐỘNG XE ĐỀU ĐẶNG MỖI SÁNG HOẶC SAU MỘT THỜI GIAN DÀI KHÔNG SỬ DỤNG

– Trước khi vận hành xe buổi sáng, bạn nên khởi động, giữ ga khoảng 60-90s rồi mới đi để dầu được bơm lên động cơ, giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiên liệu cháy tốt hơn.

– Nếu vừa khởi động đã đi ngay thì các bộ phận chưa kịp bơm dầu mỡ nên gây mòn nhanh. Mặt khác, xăng sẽ phun nhiều nhưng bay hơi kém, hiệu suất không cao và làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

  1. TRÁNH NHỮNG Ổ GÀ TRÊN ĐƯỜNG

– Khiến động cơ xe bị tổn thương, vận tốc thay đổi đột ngột, chân ga bị giảm nhanh khiến nhiên liệu bị tiêu tốn nhiều hơn.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *